Bốn biện pháp tăng cường sức khỏe cho người lớn tuổi

2015-04-28 11:32:58

Xây dựng một nếp sống lành mạnh, cởi mở, vui tươi, ăn ngủ - tập luyện điều độ sẽ giúp cơ thể người lớn tuổi luôn trong trạng thái được thư giãn.

Sau tuổi 50, chức năng các bộ phận trên cơ thể con người dần lão hóa và suy giảm đáng kể. Thế nhưng, nếu biết áp dụng những bí quyết tăng cường sức khỏe, người lớn tuổi vẫn có thể duy trì những tháng ngày dẻo dai, để tận hưởng một cuộc sống vui khỏe bên con cháu.


1. Xây dựng nếp sống lành mạnh

Xây dựng một nếp sống lành mạnh, cởi mở, vui tươi, ăn ngủ - tập luyện điều độ sẽ giúp cơ thể người lớn tuổi luôn trong trạng thái được thư giãn, định tâm, an thần. Người lớn tuổi cũng nên từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống bia rượu.v.v.; thường xuyên trao đổi với bác sĩ, để hiểu rõ những thay đổi của cơ thể mình lúc về chiều, nhằm đáp ứng tốt theo những thay đổi này.


Chẳng hạn như ở người lớn tuổi, do hệ tiêu hóa đã kém dần nên cần tránh ăn nhiều vào bữa tối. Bữa tối nên cách xa giờ ngủ. Trước giờ ngủ khoảng 1 tiếng, nên dùng vài lát bánh quy không đường cùng một ly sữa ấm. Những cách thức đơn giản này giúp cơ thể người lớn tuổi bền bỉ hơn trước ảnh hưởng của tuổi tác, thời gian.

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp người lớn tuổi kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.


2. Vận động, tập thể dục đều đặn

Hoạt động rèn luyện sức khỏe đều đặn, nhẹ nhàng rất tốt cho hệ tuần hoàn ở người lớn tuổi. Ngoài ra, việc vận động thường xuyên còn giúp tăng cường sức đề kháng, làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể, giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng do đặc điểm thể chất, người lớn tuổi cần có chế độ tập luyện phù hợp với tuổi của mình.
Những môn thích hợp là tập dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe đạp với tốc độ thong thả, bơi lội nhẹ nhàng.v.v. Các hoạt động này cũng chỉ nên kéo dài khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày và nên cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi.

 

Việc tập thể dục thể thao thường xuyên không chỉ giúp người cao tuổi thêm dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn giảm được nhiều bệnh ở tuổi xế chiều.


3. Tăng cường Vitamin và Khoáng chất thiết yếu

Vitamin và khoáng chất tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn đối với các hoạt động của cơ thể. Chẳng hạn như Vitamin A rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Vitamin E nếu được bổ sung đủ lượng sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.


Bổ sung Magie và Kẽm hợp lý có thể phòng chống suy nhược, giúp ăn ngon ngủ sâu, tăng cường miễn dịch. Các vi chất như Canxi và Vitamin D khi được cung cấp một lượng cân đối mỗi ngày cũng giúp hệ xương chắc khỏe và làm chậm quá trình mất xương ở người lớn tuổi.v.v.


Để cung cấp cho cơ thể lượng Vitamin và Khoáng chất thiết yếu đầy đủ, hợp lý, người lớn tuổi rất cần một chế độ dinh dưỡng phong phú. Ví dụ như cần ăn nhiều củ quả có màu đỏ, vàng, cam như cà rốt, cà chua, gấc. v.v. để cung cấp đủ lượng Vitamin A. Bữa ăn nên có quả bơ, bông cải xanh, dầu thực vật (chứa nhiều Vitamin E); các loại đậu, củ cải trắng, ngũ cốc, các loại hạt (chứa nhiều Kẽm, Megie, Selen.v.v.).

 

Sữa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của người lớn tuổi.

Đặc biệt, đừng quên bổ sung những ly sữa vào chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi, vì sữa chính là nguồn cung cấp nhiều Vitamin, Khoáng chất đa dạng cho cơ thể.

 

An San - VNExpress

Bài viết liên quan

VIDEO

FaceBook