Cách chữa nghiến răng khi ngủ đơn giản, hiệu quả

2015-04-03 17:22:48

Nghiến răng khi ngủ (Bruxism) là hiện tượng khi bạn thường xuyên nghiến chặt hàm răng, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không, trong khi ngủ hoặc trong những trường hợp bạn cảm thấy lo âu căng thẳng.

Triệu chứng có thể nhẹ và thường xuyên nhưng cũng thỉnh thoảng nặng lên.


Ảnh hưởng của tật nghiến răng khi ngủ

Hiện tượng nghiến răng khi ngủ thường xuyên như vậy có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên khoảng 5-10% trường hợp người bệnh nghiến răng khi ngủ mạnh đến mức có thể làm gãy răng, nhức đầu, đau mặt, rối loạn cơ và khớp thái dương hàm, gây khó khăn cho việc nhai hay nói chuyện,…
Tật nghiến răng khi ngủ là dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp đứng hàng thứ 3 sau nói mơ và ngáy. Người ta tin rằng những người bị tật nghiến răng khi ngủ, lúc ngủ có nguy cơ ngáy và ngưng thở lúc ngủ cao hơn bình thường.


Cách chữa nghiến răng khi ngủ đơn giản, hiệu quả

Khi phát hiện bản thân mắc phải tật nghiến răng khi ngủ, bạn cần xác định nguyên nhân gây nghiến răng cụ thể để từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.


Nếu do stress gây ra

Bạn cần giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, thư giản, dùng vật lý trị liệu và uống thuốc giãn cơ giảm đau cơ theo chỉ định của bác sĩ dần dần sẽ khỏi hẳn.
Nếu do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều
Bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để có sự tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời bạn nên mang hàm nhựa cho răng dưới vào ban đêm khi ngủ để tránh gây ra những tổn thương cho răng.

Cách chữa nghiến răng khi ngủ đơn giản, hiệu quả


Nếu do di truyền hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương

Bạn có thể tiến hành một số biện pháp hỗ trợ nhằm làm giảm và hạn chế tật nghiến răng như:
- Mang hàm nhựa cho răng dưới khi ngủ.
- Có biện pháp bảo vệ khớp cắn theo hướng dẫn của nha sĩ.
- Bổ sung canxi và flour cho răng chắc khỏe mỗi ngày.
- Thư giãn tinh thần, hạn chế stress.
- Tuyệt đối không sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá.
- Đặt một chiếc khăn ấm một bên mặt khi ngủ.

Tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ánh sáng, tiếng ồn để có một giấc ngủ ngon, tránh những bất thường trong giấc ngủ.


Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Bài viết liên quan

VIDEO

FaceBook