Thức khuya gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

2015-04-03 15:12:17

Thức khuya, một thói quen gây hại, mà mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra thức khuya còn làm tăng khả năng mắc các bệnh tiểu đường, cơ bắp yếu và bụng phệ.

Theo The Daily Mail, những người thường xuyên thức khuya có xu hướng trẻ hơn nhưng sức khỏe của họ lại yếu hơn người có giờ giấc sinh hoạt phù hợp bởi vì thói quen ăn uống và đồng hồ sinh học của họ bị phá vỡ.
Một nghiên cứu giữa những người thường xuyên thức khuya và người đi ngủ sớm cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của những người thường xuyên thức khuya cao hơn mặc dù thời gian ngủ như nhau.

Một nghiên cứu giữa những người thường xuyên thức khuya và người đi ngủ sớm cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của những người thường xuyên thức khuya cao hơn mặc dù thời gian ngủ như nhau. (Ảnh Daily Mail)


Hơn 1600 người ở độ tuổi 40 và 50 đã được hỏi về thói quen ngủ để xác định xem họ là những người thuộc tuýp người thức khuya hay tuýp người dậy sớm. Đàn ông và phụ nữ đều được xét nghiệm máu, các xét nghiệm xác định hàm lượng chất béo trong cơ thể và kiểm tra xương.
Kết quả cho thấy, những người thức khuya thường có hàm lượng chất béo gây hại trong máu cao. Vì thế những người đàn ông có thói quen thức khuya thường có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần và nguy cơ mắc bệnh sarcopenia - một loại bệnh về cơ bắp gấp 4 lần người đàn ông bình thường.
Đối với những người phụ nữ có thói quen thức khuya thì có xu hướng bụng phệ, khả năng mắc hội chứng trao đổi chất cao hơn làm gia tăng đáng kể nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Lối sống về đêm và thói quen ăn uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Ảnh Daily Mail)


Nhà nghiên cứu Nan Hee Kim của đại học Dược Hàn Quốc cho biết lý do mắc các bệnh trên là do thói quen thức khuya, chất lượng giấc ngủ bị giảm sút cũng như tham gia các thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, ăn uống vào tối muộn, lối sống ít vận động.
Và để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nói trên thì mỗi người cần phải lập cho mình một thời gian biểu phù hợp, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và giảm thói quen tiếp xúc ánh sáng vào tối muộn.


Theo Khánh Đan - Lao động

VIDEO

FaceBook